Khai mạc Đại hội Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp ngoài quốc doanh lần thứ V

Thứ ba - 30/05/2017 05:29 205 0
Ngày 9-9, Liên minh HTX và DNNQD Quảng Ninh đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021. Đến dự đại hội có đồng chí Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh, dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành liên quan của tỉnh và trên 300 đại biểu là các HTX, doanh nghiệp thành viên.
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự biểu dương những thành tích đã đạt được của Liên minh HTX và DNNQD Quảng Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua.
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự biểu dương những thành tích đã đạt được của Liên minh HTX và DNNQD Quảng Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua.
Trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên minh HTX và DNNQD Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ cả về số lượng và chất lượng. Nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh phát triển được 40 tổ hợp tác, tăng 176% so với đầu nhiệm kỳ. Các loại hình HTX đã phát triển đa dạng với nhiều tên gọi phong phú. Có trên 167 HTX được thành mới, tăng 78% so với đầu nhiệm kỳ, 270/380 HTX đang hoạt động hiệu quả. Tổng số thành viên HTX có gần 160.000 người, số lao động thường xuyên trên 113.000 người.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục phát triển với tổng số 11.222 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không ngừng xây dựng thương hiệu sản phẩm, xây dựng đội ngũ lao động lành nghề, xác định được chiến lược kinh doanh lâu dài, phát triển bền vững. Nhiều doanh nghiệp không chỉ đứng vững và phát triển mà còn đóng góp tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tích cực ủng hộ các hoạt động của địa phương; tham gia tích cực chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”; gắn kết các HTX, các hộ nông dân xây dựng thương hiệu địa phương, làm thay đổi cơ cấu nền kinh tế nông thôn.


Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự biểu dương những thành tích đã đạt được của Liên minh HTX và DNNQD Quảng Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua.
 
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, kinh tế HTX luôn đóng vai trò nòng cốt trong kinh tế tập thể, nhất là trong bối cảnh đất nước đang bước sang giai đoạn hội nhập sâu, có nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Bài học thực tiễn đã chỉ ra rằng, liên kết giữa các hộ kinh doanh nhỏ lẻ để xây dựng tổ hợp tác, HTX và hướng tới hình thành các liên hiệp HTX là con đường phù hợp nhất trong việc cải thiện cuộc sống của các hộ nông dân.
Đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng biểu dương, đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Liên minh HTX và DNNQD Quảng Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, để hoạt động của khu vực kinh tế tập thể phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng chí đề nghị tỉnh cần có thêm các cơ chế, chính sách mới để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế tập thể cả về đất, vốn, công nghệ thông tin, nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tạo môi trường pháp lý bình đẳng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ liên minh HTX... Đồng chí cũng yêu cầu trong nhiệm kỳ 2016-2021, Liên minh HTX và DNNQD Quảng Ninh phải tập trung phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa quy mô lớn; kiên trì xây dựng tổ hợp tác, HTX hướng tới hình thành liên hiệp HTX, tổng công ty; tăng cường tập huấn, nâng cao nhận thức của các HTX trong công tác quản trị, khởi nghiệp.


Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Đại hội
 
Đồng tình cao với phát biểu chỉ đạo của đồng chí Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cũng khẳng định sự đóng góp quan trọng của Liên minh trong phát triển KT-XH của địa phương. Bằng sự vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng Nhà nước vào thực tiễn của địa phương, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, huy động nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, cơ sở hạ tầng, nhờ đó hạ tầng, kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, đối với lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, có thể nhìn rõ sự đóng góp đối tỉnh nói chung và lĩnh vực nông nghiệp nông thôn rất lớn, nhất là đóng góp trong thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động để đảm bảo đời sống, an sinh xã hội.
Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, kinh tế hợp tác chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, có thương hiệu nhưng hàng hóa chưa nhiều do quy mô còn nhỏ lẻ, sự kiên kết để tạo ra quy mô lớn, hàng hóa nhiều hơn còn thiếu. Đây cũng là vấn đề Quảng Ninh đang trăn trở. Trong vấn đề hỗ trợ các chính sách cho các hợp tác xã chưa thực sự được quan tâm…


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Liên minh HTX tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động, tập trung chủ yếu cho phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã. Cùng với đó, chuyển đổi tư duy, tiếp cận đầy đủ Luật hợp tác để có hướng đi phù hợp với kinh tế thị trường.
Đồng chí yêu cầu Liên minh phải là cơ quan chủ động, quan tâm công tác cán bộ, dành thời gian đi cơ sở để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, chủ động đề xuất cơ chế chính sách để phát triển nhanh thành phần kinh tế hợp tác, kêu gọi các liên kết hợp tác giữa các hộ gia đình, HTX để tạo quy mô hàng hóa lớn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chính quyền các cấp phải kiểm điểm lại vấn đề chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã. Tỉnh sẽ có chỉ đạo xem xét lại những hạn chế, tồn tại để từ đó có chương trình phát triển kinh tế hợp tác xã, nhất là đối với những thương hiệu, sản phẩm đã tạo được tiếng vang.
Với những yêu cầu đặt trong giai đoạn mới, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Ban Chấp hành khóa mới phải tâm huyết, gắn bó, tích cực đồng hành với các HTX để hỗ trợ các HTX phát triển phù hợp với cơ chế thị trường; tích cực tham mưu đề xuất các cơ chế với tỉnh để giúp các HTX, doanh nghiệp phát triển, liên kết để phát triển.


Các đại biểu biểu quyết bầu Ban Chấp hành khóa mới
 
Tại Đại hội, các đại biểu đã nhất trí 100% bầu Ban Chấp hành khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 39 đồng chí.
Nhân dịp này, Liên minh HTX và DNNQD Quảng Ninh đã vinh dự được trao tặng Bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, hợp tác, phát triển vì cộng đồng và an sinh xã hội” của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh. Với những thành tích xuất sắc đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhiều tập thể, cá nhân cũng vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh.
Buổi chiều, Đại hội sẽ tiến hành họp phiên họp thứ nhất của Ban chấp hành khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021./.

Tác giả bài viết: Lê Sơn

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Thủ tục hành chính
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của việc xây dựng cổng thông tin?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây